Phân biệt những dấu hiệu đau bụng đặc thù và các phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Chẩn đoán đau bụng ở trẻ em là một việc không dễ, ngay cả với các bác sĩ. Đau bụng cấp: Trường hợp này cần phẫu thuật ngay. Việc mổ sớm sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ. Tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu điều trị trễ vài giờ. Đau bụng dữ dội. Đau bụng khiến bé không dám cử động. Đau bụng có kèm nôn mửa, chất nôn có màu xanh rêu hoặc nâu, đen. Bụng cứng, đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn, không thể ấn sâu).

Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Đau bụng kèm theo toàn trạng có vẻ rất bệnh hoạn, sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, lừ đừ hoặc kích thích, hốt hoảng. Đau bụng tiêu chảy: Đau bụng có kèm tiêu chảy rõ ràng, phân tóe nước và đi nhiều lần. Tùy mức độ tiêu chảy, gia đình có thể chăm sóc bé ở nhà nếu nắm vững cách xử trí tiêu chảy hoặc đưa bé điều trị tại bệnh viện. Đau bụng do nhiễm trùng: Các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm amiđan, viêm phổi, sốt rét, viêm gan cũng có kèm triệu chứng đau bụng. Với những cơn đau bụng dưới ở nam giới hoặc nữ mới chỉ xuất hiện vài ba ngày, nguyên nhân hay gặp nhất là nhiễm trùng. Dĩ nhiên, khi điều trị dứt nhiễm trùng, chứng đau bụng cũng sẽ hết. Nhiễm trùng đường tiểu cũng gây đau bụng. Trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu đau bụng ở vùng trên xương mu, đi tiểu đau (bé khóc khi đi tiểu), tiểu lắt nhắt nhiều lần hoặc đau ở vùng hông. Chứng nhiễm trùng tiểu phải được điều trị kỹ lưỡng, dài ngày nhằm tránh tác hại lâu dài.

Tử cung co thắt quá mức: tử cung phải co thắt trong thời gian dài khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu và gây đau bụng kinh. Bệnh lạc nội mạc tử cung: nội mạc tử cung phát triển ra phía ngoài tử cung, những bộ phận khác tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung và gây nên tình trạng đau bụng kinh. Những yếu tố về thần kinh, chị em quá mẫn cảm với cảm giác đau.

Chế độ ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng: Nên cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược càng khiến chứng đau bụng kinh nặng nề hơn. Bạn nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B như cá, thịt bò, sữa…Ngoài ra vitamin E thiamine và Omega-3 đều giúp giảm đau bụng kinh. Trái cây tươi, rau củ và thực phẩm có chất xơ đều rất tốt cho chị em.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *