Nước sinh hoạt phải đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch

Nước sinh hoạt phải đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch

Vì nước có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người và cuộc sống của con người cho nên nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt cần phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng lọc nước sạch. Việc sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm hơn có thể gây nên nhiều bệnh tật cho con người như các bệnh về da như viêm da, khô da, da tróc vảy … ; các bênh về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột, khô giác mạc dẫn đến mù lòa … ; hay các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, bệnh sỏi thận… Nguy hiểm hơn nữa là có thể mắc bệnh ung thư vì sử dụng nước sinh hoạt chứa tpaj chất độc hại tồn dư trong thời gian dài.
Chính Bởi thế mà chúng ta cần phải sử dụng nước sạch trong sinh hoạt để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như đảm bảo cuộc sống của chính mình. Nước sạch dùng trong sinh hoạt  là các chỉ số nước đều đạt các quy chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt theo quy định ở từng quốc gia. Ở nước ta, nước sạch dùng trong sinh hoạt phải đạt các chỉ số đo lường theo quy định của QCVN 02:2009/BYT. Về cơ bản nước sạch cần phải đạt các yêu cầu như chưa màu, không mùi, không vị lạ, chưa có các thành phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người con người.
Chất lượng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Các nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hiện tại rất đa dạng. Chủ yếu đó là nguồn nước được lấy từ giếng khơi, giếng khoan, nước mưa, dây chuyền lọc nước máy từ các nhà dây chuyền xu ly nuoc . Một số gia đình còn sử dụng nước lọc từcả nước tinh khiết đóng chai để dùng trong ăn uống hàng ngày. Mặc dù nguồn nước sinh hoạt rất đa dạng nhưng chúng ta chưa thể kiểm soát được chất lượng nguồn nước đang dùng như thế nào, nhất là với sự ảnh hưởng của ô nhiễm trường như hiện tại .

Từ việc ô nhiễm lớn môi trường đã dẫn đến các chất độc hại cũng thẩm thấu vào môi trường đất và mạch nước ngầm. Các hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan khơi, giếng khoan sẽ sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm các tạp chất độc hại mà chưa hay biết thì cũng sẽ gây những ảnh hưởng về sức khỏe .

Trong khi đó, ô nhiễm môi trường cũng làm cho môi trường chưa khí bị ô nhiễm lớn , điều này khiến cho nước mưa “từ trên trời rơi xuống” cũng không đảm bảo Bời vì nước mưa chính là hơi nước bốc hơi từ đất, nước mặt hồ, sông suối mà tạo thành. Quá trình bốc hơi và khi rơi xuống, nước mưa cũng cuốn theo những chất bẩn, vi khuẩn có hại ở trong không khí. Điều đó làm cho nước mưa có tính độc hại cao, không còn là nguồn nước tự nhiên trong sạch nữa.Nguồn nước máy có thể được xem là nguồn nước sạch nhất trong các nguồn nước nói trên. Bởi ít nhiều nước hệ thống cũng đã được các nhà dây chuyền lọc , loại bỏ tạp chất và vi khuẩn ra khỏi nguồn nước trước khi đưa ra cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc dẫn nước dây chuyền từ nhà dây chuyền xử lý về đến các hộ gia đình sử dụng là cả một con đường dài. Vì vậy mà trên con đường này, usapec nước máy cũng chưa thể đảm bảo chất lượng tốt nhất được. Nguy cơ nhiễm lại tạp chất và vi khuẩn là rất cao.

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *