Nhu cầu lọc nước biển

Với nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm sản xuất nước tinh khiết du lịch ven biển trong những năm thông qua vì Việt Nam, các khu nghỉ dưỡng (resorts) cần sử dụng lượng nuoc ngọt lớn mỗi ngày nhằm phục vụ du khách nghỉ dưỡng cho các mục đích ăn uống, tắm rửa, thay xử lý nước hồ bơi, chăm sóc cây hay vệ sinh. Các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao với phong cảnh đẹp thường nằm xa trung tâm dân cư vì đó ít có khả năng tiếp cận nguồn lọc nước sạch của thành phố, nếu sử dụng nguồn xu ly nuoc giếng khoan cũng cần có thêm hệ thống xử lý phức tạp đặc biệt những nơi có nguồn xu ly nuoc ngầm bị nhiễm độc như Asen, Amoni, thủy ngân.. Lưu lượng xử lý nước giếng khoan có thể không đủ yêu cầu và không phải lúc nào cũng tìm được nguồn nuoc ngầm.
Hiện cũng có nhiều nhà hàng hải sản ven biển, các nhà sản phẩm chế biến hải sản hay các tàu biển lớn cần sử dụng nguồn nước sạch và nuoc tinh khiết cho hoạt động kinh doanh và sản xuất .
việt an cung cấp các hệ thống lọc xu ly nuoc biển sản xuất xử lý nước ngọt theo công suất thiết kế yêu cầu từ 500 đến 10.000 lít mỗi giờ hoặc cao hơn. Trong mỗi dây chuyền đều trang bị cụm nạp hóa chất tẩy rửa tái sinh màng lọc nước được thiết kế gắn liền bên trong mạng lưới hoặc tách rời.
Day_chuyen_loc_nuoc_bien_VIỆT AN
Toàn bộ sản phẩm được bố trí trên một khung thép nhỏ gọn, cơ cấu vận hành đơn giản, độ bền cao ít đòi hỏi sửa chữa và thay thế phụ kiện. máy được thiết kế phù hợp với các cấp độ điện áp 1 pha hoặc 3 pha, thời hạn bảo dưỡng lên đến 2 năm, cung cấp đầy đủ hướng dẫn vận hành và hướng dẫn bảo dưỡng bằng tiếng Việt.Bằng cách áp dụng phương pháp thoát hơi xu ly nuoc thông qua màng nano , các nhà khoa học Ai Cập đã tạo nên cách đơn giản, rẻ tiền, chưa dùng điện may chiet rot để tách xu ly nuoc uống từ lọc nước biển chỉ trong vài phút, hứa hẹn sẽ được áp dụng rộng rãi do nhiều khu vực khan hiếm loc nuoc trên thế giới.

Cách lọc loc nuoc ngọt từ lọc nước biển nhanh chóng, rẻ tiền
Hiện tại , việc loại bỏ muối ra khỏi lọc nước biển dường như là cách duy nhất để cung cấp xu ly nuoc cho những xử lý nước còn nghèo, đang phát triển, cụ thể là các quốc gia vì Ai Cập, Trung Đông. Để làm được việc đó, người ta phải xây dựng những nhà dây chuyền lọc rất lớn, trải thông qua nhiều giai đoạn lọc khác nhau, đòi hỏi nhiều trang bị mắc tiền và tốn điện.

Mặt khác, các nhà dây chuyền này lại nước thải ra lượng lớn muối và các chất ô nhiễm hơn trở lại đại dương, gây ảnh hưởng tới môi trường. do đó, các nhà nghiên cứu luôn tìm cách rẻ hơn, sạch hơn và ít tốn năng lượng hơn để tách lọc nước uống từ nước biển.

Và trong chuyển biến Ngay gần đây , nhóm các nhà khoa học Mona Naim, Mahmoud Elewa, Ahmed El-Shafei và Abeer Moneer do Đại học Alexandria, Ai Cập tuyên bố đã phát triển một loại vật liệu mới, giúp lọc nước ngọt từ xu ly nuoc biển một cách dễ dàng, đơn giản, có thể áp dụng do Phần Lớn các loc nuoc trên thế giới mà chưa cần dùng điện.

Kỹ thuật mà họ sử dụng để tách chất lỏng và chất rắn trong nuoc biển được gọi là pervaporation (PV – thẩm thấu hóa khí, bốc hơi thẩm thấu qua màng nano , là sự kết hợp giữa thẩm thấu và bốc hơi, được dùng để tách hỗn hợp chất lỏng bằng cách bay hơi riêng phần thông qua màng nano cung cấp thấm chọn lọc chưa xốp). Đây là một quá trình đơn giản với 2 bước: Đầu tiên loc nuoc biển sẽ được lọc bằng một màng ro gốm hoặc polymer. Sau đó sẽ xử lý nước sẽ tiếp tục được làm bay hơi bằng chênh lệch áp suất giữa 2 đầu (nguồn vào là áp suất chưa khí, nguồn ra thường là chân không ) và ngưng tụ lại để ra lọc nước ngọt.

Cách làm này được cho là nhanh hơn, sạch hơn và hiệu quả năng lượng hơn so với cách lọc thông thường do nó không cần sử dụng điện để tạo sức nóng làm xử lý nước bay hơi. Thật ra, kỹ thuật PV là không mới, nhưng trước giờ, lớp màng được sử dụng rất mắc tiền và sản xuất phức tạp.

Còn lần này, các nhà khoa học đã đột phá ở chỗ tạo nên một lớp màng mới có khả năng hút muối và được tích hợp thêm bột cellulose acetate để tăng cường hiệu quả thoát hơi thông qua màng nano . Bột cellulose acetate ở dạng sợi nhỏ, có nguồn gốc từ gỗ mà theo nhóm nghiên cứu là có giá rẻ, dễ dàng tìm thấy do nhiều nơi.

Lớp màng ro này sẽ nhanh chóng khử muối trong lọc nước biển có độ mặn cao và thậm chí là có thể lọc được nước biển bị ô nhiễm hơn nặng. Bên cạnh đó, nếu được sử dụng trên quy mô lớn thì nó còn có thể lọc ra các chất gây ô nhiễm hơn và các tinh thể muối để giảm thiểu ô nhiễm lớn môi trường.

Hiện do các nhà nghiên cứu vẫn chưa công bố kế hoạch thương mại hóa sản phẩm này nhưng nếu có thể, đây sẽ là một phương pháp đầy hứa hẹn dành cho các nước đang phát triển, may thoi chai nhua nơi mà điện và xu ly nuoc vẫn là những nguồn tài nguyên vô cùng khan hiếm.

Tác giả: locnuocvietan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *