Nấm lim xanh – tiên dược của đất trời

     Được biết đến hơn 2000 năm trước, nấm lim xanh được dân gian sử dụng chữa một số loại bệnh liên quan đến dạ dày, gan, máu, tim mạch,… Các bài thuốc được truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác với hiệu quả rất tốt. Dần dần nấm lim xanh đã khẳng định được vị thế của mình thông qua công dụng chữa bệnh thần kỳ của mình và được dân gian gọi là “tiên dược thiên nhiên”.

     Nói về mức độ quý hiếm, nấm lim xanh chỉ phân bố ở những vùng cây tán lớn thuộc khu vực nhiệt đới có lượng mưa nhiều, độ ẩm không khí tương đối cao, ít ánh sáng. Loại thảo dược này chỉ mọc trên cây lim xanh đã chết và mục nát được tìm thấy trong những cánh rừng rậm nguyên sinh chưa chịu tác động của con người. Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy trong những cánh rừng ở khu vực Tây Nguyên, phía nam của dãy Trường Sơn giáp biên giới Lào. Do vậy, để tìm kiếm được loài nấm này không dễ dàng chút nào cả.

     Nói về công dụng chữa bệnh thần kỳ, nấm lim xanh đã được Đông y sử dụng chữa bệnh hiệu quả như bệnh ung thư (ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư vú, ung thư tinh hoàn,…), viêm gan A, B, bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh Gout,… Công dụng này đã được công nhận và đã làm nên sức sống của nấm lim xanh suốt hơn 2000 năm qua. Hơn nữa nấm lim xanh còn đóng vai trò như một vị thuốc bổ giúp chúng ta bồi bổ sức khỏe. Đồng thời còn có công dụng chống lão hóa, làm đẹp da, mượt tóc,…

    Nói về sức sống, nấm lim xanh có một sức sống rất lâu bền. Từ hơn 2000 năm trước nấm đã được ghi nhận trong sách, ví dụ như  ghi lại trong sách “Thần nông bản thảo” với lời khẳng định – nấm lim xanh còn giá trị hơn cả nhân sâm. Hay, trong sách “ Giao châu vật chí” của Tiêu Hữu Nguyên nhà Hán cho rằng: “ Xứ Giao Châu có nhiều sản vật quý, quý nhất có thể kể đến là Nấm lim xanh – như thần xuất hiện, cải tử hoàn sinh, chỉ có các vu thuật sĩ biết dùng”. Đến nay, những lời khẳng định ấy đã được chúng minh. Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu và cho kết luận rất tốt.

    Như vậy, với những yếu tố trên nấm lim xanh rất xứng đáng với tên gọi “tiên dược thiên nhiên”.

 

Tác giả: tunglt09

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *