Hiểu sự chấp thuận của van người dùng cuối. Phần 11h – Đúc – sửa chữa mối hàn van một chiều

Có nhiều cuộc thảo luận trên thị trường về việc sửa chữa mối hàn và những gì được cho phép và những gì không được. Một trong những điều đầu tiên mà bạn nhận thức khi đi thăm các xưởng đúc ở các nước có chi phí thấp là sửa chữa mối hàn và mức độ của nó. Chắc chắn như bạn thấy rất nhiều nó phải là tiêu chuẩn và chấp nhận được?

Tôi đã rất may mắn khi đến thăm các xưởng đúc, nơi bạn có thể đếm số lượng các cột hàn được sử dụng cho việc hàn một mặt để chứng tỏ rằng có các loại đúc tốt van một chiều. Chúng đã được thiết kế chính xác bằng cách sử dụng cát, khuôn mẫu và kỹ thuật đổ tốt, dẫn đến các phế thải tự do không gây hại chất lượng van một chiều

Tại sao lại có sự khác biệt trong việc sửa chữa mối hàn giữa các xưởng đúc?
Những phát hiện điển hình
Nó xoay quanh chuyên môn kỹ thuật và kiến ​​thức kết hợp với chi phí đầu tư và hoạt động. Nhiều xưởng đúc nghèo biết những gì được yêu cầu nhưng chiến lược đã quyết định sản xuất ở cuối thấp hơn. Chuỗi cung ứng được định hướng bởi “chi phí thấp” cho dù đó là từ người sử dụng cuối, nhà phân phối hoặc nhà sản xuất van phía Tây. Nhà máy đúc thấy một nhu cầu liên tục cho việc đúc chất lượng thấp. Tất nhiên chuỗi cung ứng đảm bảo “tuân thủ” với các mã quốc tế cung cấp NDT thích hợp, tài liệu và chứng nhận. Người dùng cuối đã nhìn thấy trong một số trường hợp đúc những thất bại do kết quả của thực tiễn này. Người dùng cuối phản ứng lại điều này bằng cách cấm các xưởng đúc liên quan hoặc thường cố gắng thông qua các kiểm soát viên cố định để kiểm soát và cải thiện chất lượng đúc. Điều này thường là một sự lãng phí thời gian vì nó chỉ biến thành một bài tập tạo ra giấy và bản thân sản phẩm đúc không cải thiện. (Rất tiếc tôi mong đợi một số độc giả sẽ có ngoại lệ cho tuyên bố đó?)

Vậy cơ sở kiểm định cuối cùng của người dùng cuối bắt đầu giải quyết vấn đề ở trên như thế nào?

Một danh sách kiểm tra 30 điểm đề xuất
Trong các cuộc thảo luận kỹ thuật trước khi đến thăm nhà máy thực tế, hãy cố gắng thiết lập mức độ sửa chữa nhỏ và lớn. Câu trả lời dễ dàng sẽ được trình bày theo phần trăm sản lượng.
Hỏi họ đã đạt được những tỷ lệ như thế nào? Câu trả lời thông thường là “theo kinh nghiệm” chứ không phải là một phương pháp định lượng để kiểm soát chất lượng van 1 chiều.Hãy hỏi mức độ sửa chữa mối hàn trong 3 năm vừa qua để xác định liệu họ có đang cải thiện không van 1 chiều
Các loại đúc nhiệt được xử lý sau khi sửa chữa mối hàn nhỏ và chính không? Một số đúc nóng xử lý các đúc trước khi hàn sửa chữa. Họ cho rằng việc sửa chữa chỉ là nhỏ.
Tìm kiếm bằng chứng rằng các thợ hàn đúc và người quản đốc hiểu rõ sự khác biệt giữa các sửa chữa mối hàn nhỏ và lớn và kết hợp với NDT.
Các thủ tục hàn có sẵn ở vị trí hàn không? Đảm bảo chúng đã được sử dụng và đã được đọc. Kiểm tra ví dụ mối hàn hàn tiêu hao với WPS. Thậm chí hãy hỏi thợ hàn về WPS. Hãy nhận biết nhiều WPS của Anh đang được hiển thị và thợ hàn không thể đọc chúng!
Tìm kiếm bằng chứng và tài liệu mà các sửa chữa lớn thực sự được thực hiện và ghi lại chính xác với việc phát hiện vết nứt và chụp ảnh bằng phương pháp thích hợp.
Do nhìn lịch sử tại hồ sơ sửa chữa hàn như thường “hiển thị” chỉ được đưa vào cho các cuộc thăm dò kiểm tra.
Đây là một tuyên bố ngớ ngẩn nhưng đảm bảo dữ liệu sửa chữa mối hàn thực sự được thu thập bởi QA hoặc tương tự chứ không chỉ là trái tại khu vực sửa chữa.

Sau đó, trong khi trong đúc thiết lập như sau:
Kiểm soát lưu trữ, phát hành và trả lại hàng tiêu dùng hàn.
Ai có thẩm quyền để phát hành hàng tiêu dùng hàn?
Theo (các) ví dụ về các điều khiển được nêu ra để tìm đường giấy nhưng quan trọng hơn là chứng kiến ​​sự kiểm soát trong hành động.
Độ ẩm và nhiệt độ phòng có được kiểm soát không?
Là nguyên tắc của “đầu tiên trong” “đầu tiên ra” theo?
Kiểm tra lò nung nóng / giữ. Kiểm tra, như bình thường, hiệu chuẩn
Đảm bảo tách và kiểm soát tốt các vật liệu hàn khác nhau được đặt đúng chỗ.
Trên thực tế, hãy tìm trong lò vi sóng để thảo luận về sự tách biệt và kiểm soát vật liệu.
Điều kiện hàn là gì? Họ trông mới? Hay chúng dường như đã được nung nóng nhiều lần hoặc nướng? Thách thức đúc nếu nghi ngờ. Một lần nữa “lần đầu tiên trong” “đầu tiên ra” nên được áp dụng.
Các thợ hàn thực sự tuân theo các quy trình hàn, ví dụ như làm sạch khu vực khuyết tật bằng cọ dây hay tương tự?
Trên thực tế yêu cầu để xem một bàn chải dây … nên nó được gần và mòn và không thương hiệu mới không sử dụng.
Kiểm tra các máy hàn điện được sử dụng để giữ nguyên liệu hàn ở địa phương.
Các bộ phận tráo đổi cắm vào và làm ấm? Có bất kỳ bộ phận lạnh lạnh nào đang giữ các vật liệu hàn không?
Liệu các máy hàn có hiệu chỉnh không?
Kiểm tra khi có thể khi thay đổi ca làm việc cho dù thợ hàn thực sự đưa các vật liệu hàn chưa sử dụng vào lò nướng / cửa hàng không?
Khi đi bộ xung quanh việc kiểm tra đúc để xem liệu có bất kỳ vật liệu hàn nào chỉ nằm xung quanh mà rõ ràng là không kiểm soát được.
Hãy nhìn vào tủ kín … tuyệt vời của nó những gì bạn tìm thấy!
Có bất kỳ sửa chữa mối hàn nào được ghi lại chỉ vị trí khuyết tật và kích thước sửa chữa mối hàn?
Xem lại bản sửa chữa để đảm bảo ghi lại các thông tin liên quan và chính xác.
Sau khi được thông báo về tỷ lệ sửa chữa, kiểm toán viên nên tự đánh giá xem liệu con số có thực tế hay không?
Liệu việc hàn không được kiểm soát và được thực hiện ở bất cứ nơi nào trong đúc hoặc các vật đúc được đưa đến một địa điểm sửa chữa cụ thể?
Bằng cách làm theo những điều trên, điều này sẽ cho phép kiểm toán viên thiết lập một vị trí thông báo. Không có nghĩa là nó là một danh sách kiểm tra đầy đủ.

Quan sát
Một xưởng đúc đã nói: “Ông Kirkman Tôi là một kiểm toán viên ISO phê duyệt các xưởng đúc và đào tạo nhưng tôi chưa bao giờ biết về quy trình kiểm soát hàn mà bạn đã mô tả. Bạn đã học ở đâu? “Tôi thường không bị mất vì những lời nhưng nhân dịp này tôi đã … ..

Trong một cuộc kiểm toán đằng sau một cánh cửa đóng kín, toàn bộ gò đống của các thợ đúc đã được giấu kín từ đường mòn kiểm toán vì đúc đã tuyên bố họ đã không hàn sửa chữa  van bướm. Các vết mòn của bụi trên sàn nhà dẫn đến cánh cửa đã cho đi lừa dối. Hãy nhìn vào các khu vực mối hàn để xem nếu thực sự các tầng đã được quét để chuẩn bị cho cuộc kiểm toán. Các lò đúc cũng loại bỏ các thiết bị hàn ngoài tầm nhìn van bướm

Chú thích cho người dùng cuối / người mua; Trừ khi theo đơn đặt hàng đã được chứng minh bằng chứng / chứng nhận được yêu cầu cho việc sửa chữa mối hàn chính thì đúc sẽ không cung cấp bằng chứng đó.

Một cách nhanh chóng cảm ơn đến các độc giả khác nhau đã dành thời gian để bình luận về các bài viết trước!

Xin vui lòng liên hệ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc quan điểm khác nhau. Họ được hoan nghênh nhất.

Barrie Kirkman, BSc CEng MIMechE, viết một cột thường kỳ cho Valve World, mang quan điểm cá nhân của mình từ bên trong kinh doanh van.

Tác giả: nongtrungdung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *