Đau lưng phía trên bên phải

Đau lưng có nhiều vị trí như đau lưng dưới, đau lưng cột sống dưới, đau lưng bên trái…Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị đau lưng phía trên bên phải vì bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ trở thành mãn tính khó chữa và gây khó chịu đau đớn cho người bệnh.

dau-lung-phia-tren-ben-phai

Tư thế sinh hoạt và làm việc không đúng cách sẽ gây nên đau lưng phía trên bên phải.

Nguyên nhân gây đau lưng phía trên bên phải

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất người bệnh cần nắm được.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau lưng phía trên bên phải có thể là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vỡ hoặc trượt đĩa đệm hoặc nhân vào ống cột sống. Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau chân phải.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân và cách chữa gai cột sống từ bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam.

Đau cơ lưng Quadratus Lumborum (Cơ vuông thắt lưng)

Quadratus Lumborum là cơ kích hoạt nằm phía phải lưng. Cơ có hình chữ nhật và đối xứng hai bên thắt lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Khi cơ hoạt động sẽ làm giảm kích thước khung xương sườn. Đau cơ vuông thắt lưng dẫn tới đau lưng phía trên bên phải

Ngoài ra, cơ này còn có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Nếu cơ bị viêm hoặc tổn thương, có thể gâyđau lưng bên trái hoặc phải.

Rối loạn khớp Sacroiliac

Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl  là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Nếu vận động quá nhiều, các dây chằng xung quanh khớp trở nên lỏng lẻo và bong gân. Nếu vận động quá ít các cơ bị co rút. Cả hai tình huống đều ảnh hưởng tới độ an toàn của xương chậu và gây đau ở lưng, mông, đùi, bẹn. Nếu đau khớp Sl phải, thì người bệnh cảm thấy các cơn đau nhức, sắc nét ở phía lưng phải làm hạn chế đáng kể vận động.

Cách chữa trị đau lưng phía trên bên phải

– Nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều.
– Dùng các thuốc giảm đau.
– Dùng thuốc giãn cơ khi có co cơ.
– Kết hợp điều trị vật lý,
– Sử dụng một số biện pháp đặc biệt khi cần: tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đêm, kẻo giãn cột sống…
– Phẫu thuật trong một số trường hợp
– Điều trị theo từng nguyên gây nên bệnh.
– Thuốc giảm đau: uống hoặc tiêm tuỳ mức độ.
-Có thể dùng cao dán, thuốc mỡ có Salicylat. Không nên dùng các thuốc có Steroid.
-Chườm nóng, xoa bóp
– Y học dân tộc: chữa đau lưng bằng bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc nam chữa bệnh đau lưng như cây xấu hổ, lá lốt, hy thiêm… và kết hợp với chữa bằng một số bài tập để giảm đau lưng phía trên bên phải.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *