Chữa đau bụng đi ngoài bằng những loại thuốc nào là tốt nhất

Có thể nói hiện tượng đau bụng đi ngoài là một trong các biểu hiện rối loạn tiêu hóa cực kì phổ biến. Tuy nhiên điều trị bằng cách nào, phương pháp ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những cách chữa đau bụng đi ngoài bằng những bài thuốc nào là tốt nhất.

Điều trị bệnh đau bụng đi ngoài bằng những loại thuốc nào là tốt nhất phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, khi xác định rõ nguyên nhân chúng ta sẽ có cách giải quyết hiệu quả hơn. Một vài loại thuốc thường dùng mà mọi người có thể biết sau đây:

1.Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Loại vi khuẩn có tên HP là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau bụng đi ngoài. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua con đường ăn uống, nó chui xuống lớp niêm mạc dạ dày và tạo ra các ổ loét. Nếu vi khuẩn HP được tìm thấy trong men tiêu hóa nội sinh của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt khuẩn HP. Người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc trong khoảng 2 tuần cũng như một vài loại thuốc khác nhằm làm giảm acid dạ dày.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc: tiêu chảy, cảm giác có vị kim loại trong miệng từ đó khiến bệnh nhân ăn cảm thấy không ngon miệng, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn

2.Thuốc ngăn chặn việc sản xuất acid dạ dày

Thuốc ức chế bơm proton PPI có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất của acid dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm cả thuốc có kê đơn và thuốc không kê đơn như: omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), Rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix).

Chú ý: sử dụng các loại thuốc PPI lâu dài đặc biệt là liều cao có thể gây phản ứng phụ như: làm tăng nguy cơ gẫy xương cổ tay, cột sống. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài việc sử dụng thuốc bạn có thể tự ngăn chặn việc sản xuất acid dạ dày bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn uống theo quy định sau đây:

+ Hạn chế rượu bia, cà phê, trà, nước có ga

+ Nói không với các gia vị chua cay

+ Hạn chế bổ sung các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

+ Tránh xa các thực phẩm có tính acid như cà chua, dứa, vải…

Chỉ bằng một vài chú ý trên cũng có thể làm giảm thiểu lượng acid trong dịch vị mà bạn có thể tự điều chỉnh không cần dùng đến thuốc.

3.Thuốc giảm sản xuất acid

Các loại thuốc có tác dụng giảm sản xuất acid trong dạ dày như H2 (histamine), ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet) và nizatidine (axid).

4.Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid có tác dụng giúp giảm đau nhanh chóng nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón. Thuốc kháng acid sẽ làm giảm triệu chứng đau nhức nhưng nó không có tác dụng chữa lành vết loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

5.Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non

Trong một số trường hợp khi kê đơn thuốc, bác sĩ có thể sẽ kê các loại thuốc có tác dụng bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày và ruột non như sucralfat (CARAFATE) và misoprostol (Cytotec).

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *