Chỉ tới khi khôn lớn, đám học trò nhỏ mới hiểu được vì sao?

Tôi nghỉ hưu đã 7 năm, ký ức trong tôi vẫn hiện lên mồn một ngày rời bục giảng. Năm ấy trong suốt đa dạng tuần lễ, mỗi sáng thức dậy dù đã chuẩn bị tinh thần tôi vẫn cảm giác gia sư tiếng anh tại nhà ko biết mình phải làm cho gì !

Đất trời và ko gian quen thuộc của căn nhà vẫn thế, nhưng thỏi son hộp phấn và mẫu áo dài bỗng trở nên xa lạ. mẫu đồng hồ treo tường không còn thúc giục tôi, tấm gương soi không còn ngó nghiêng dáng dấp cô giáo, cái cặp căng phồng sách vở thờ ơ nằm lặng trên nóc tủ…

Hôm nào đây quanh tôi là đồng nghiệp vui vẻ – trẻ trung, là bầy học sinh ríu ra ríu rít như chim non chờ mẹ mớm mồi ! thế mà từ nay trục đường đến trường bỗng xa vời vợi !

Cô giáo Dương Mỹ Lan – nguyên giáo Tiểu học Ba Ngòi – TP. Cam ranhthức giấc Khánh Hòa

Thôi… thế là mình đã về hưu rồi, sẽ sinh họat mang các cụ trong tổ hưu ở rồi ! Tiếng hưưuu ngân dài như vết thời gian đang hằn khắp khuôn mặt tôi, nhắc tôi trong khoảng nay bước ra khỏi cuộc chơi mà mình đã tham gia từ 33 năm qua.

Sáng ngày 28/2/2008 tôi được mời vào phòng Hiệu trưởng, mang đông đủ Ban giám hiệu và Ban Chấp hành Công Đoàn.

một không khí trịnh trọng hiếm thấy vì trên bàn tiếp khách sở hữu cả hoa và hộp quà. Thầy Hiệu trưởng đề cập mấy lời chúc mừng tôi – trao quyết định nghỉ hưu.

Chị chủ toạ công đoàn trao hoa – quà tặng cùng các lời chúc thấp đẹp thắm tình đồng nghiệp.

Buổi chiều hội đồng nhà trường và cả hội ba má học sinh đơn vị tiệc thiết đãi tiễn tôi. học sinh lớp tôi dạy cũng tới tặng hoa – quà và mỗi em học sinh đều bịn rịn nói lời chia tay với cô giáo chủ nhiệm.

Mọi người đều dành cho tôi tình cảm mến thương – trân trọng, chỉ thời gian hờ hững vô tình trôi mà ko nói sở hữu tôi lời nào.

Điều an ủi lớn nhất dành cho tôi khi này, là chồng – con và những cháu nội rất chiều chuộng tôi. một thời gian dài Anh bị bệnh, nhưng mấy hôm nay Anh phát triển thành mạnh khỏe hẳn lên.

Bỏ ra gần 2 tháng Anh tận tường làm cho tôi một đĩa CD phim tên Ngày về. Đầy ắp hình ảnh của tôi thời mới lớn, những ngày êm ấm dưới mái trường thân thươngvới gia đình.

Anh còn đùa là sẽ đề cử giải Oscar cho phim. Anh và các con thiết kế 1 góc vườn với rộng rãi hoa và những giò phong lan đẹp cho tôi săn sóc. Anh hứa hẹn sẽ đưa tôi đi chơi rộng rãi nơi vào mùa hè đến.

Con cháu nội đầu lòng thỏ thẻ bên tôi: Bà nội về hươu hả, bà giống con hươu cao cổ không? những niềm vui nho nhỏ đấy đã khiến cho tôi trở nên thích ứng dần với cuộc sống mới, lấy lại thăng bằngtìm được ý nghĩa trong công tác mỗi ngày.

Suy cho cùng, làm cho người ko người nào mang thể đứng ngòai quy luật thời gian. Tuổi tác là Báo cáo, nhưng chính nó là nhân chứng trung thực nhất đối mang mỗi người đã băng mình qua các quãng đời. loại quan yếu là mỗi người sống cùng tận sở hữu nghiệp dĩ dành cho mình!!!!

hiện tại thì tôi sở hữu rộng rãi thời kì để suy nghiệm rộng rãi hơn về 33 năm gắn bó với nghề dạy học ngập tràn biết bao sự kiện:

từ 1 cô gái tuổi đôi mươi mới rời trường Sư phạm, tôi gặp Anh yêu thương và kết bạn vợ chồng. Sinh cho Anh 3 đứa con, tới bây giờ các con đều đã khiến cho nên sự nghiệp.

các năm tháng gian khổ của cả nước, vợ chồng đã sẻ chia – cổ vũ nhau tiết kiệm từng mảnh vải – cân các con phố – cân gạo để nuôi con và kiến lập mai sau cho cả gia đình.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Tác giả: provanthanh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *