Các chất để xử lý nước

Các chất hữu cơ chứa trong nuoc rác thải chế sản xuất nước tinh khiết  biến thủy sản chủ yếu là dễ bị phân hủy. Trong xử lý nước rác thải chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo,… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong xu ly nuoc tại vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm chưa chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước , dẫn đến giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho xử lý nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng loc nuoc được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu,… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn lọc nước ) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông lọc nước và tàu bè,…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nuoc của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt lọc nước tạo thành lớp màng ro khiến cho bên dưới chưa có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng nuoc , ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước .

Amonia rất độc cho tôm, cá dù ở nồng độ rất nhỏ. Nồng độ làm chết tôm, cá từ 1,2 ¸ 3 mg/l.

tiêu chuẩn chất lượng xử lý nước nuôi trồng thủy sản của nhiều quốc gia yêu cầu nồng độ Amonia không vượt quá 1mg/l.

Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính,…

Đặc trưng của nước chất thải chế biến thủy sản

ô nhiễm hơn tại nuoc rác thải tại các đơn vị chế biến thuỷ sản gồm nước chất thải lắp ráp và nuoc rác thải sinh hoạt:

nước nước thải lắp ráp : sinh ra trong quá trình chế biến và nước vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị ,… Thành phần xử lý nước rác thải có chứa các chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ. Lưu lượng và thành phần xu ly nuoc nước thải chế biến thủy sản rất khác nhau giữa các nhà sản phẩm Tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng, và thành phần các chất sử dụng trong chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia,…).
xu ly nuoc nước thải sinh hoạt: sinh ra vì các khu vực vệ sinh và nhà ăn. Thành phần nước nước thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.

xử lý nước thải thủy sản lọc nước bao gồm : xu ly nuoc thải chế biến cá, lọc nước nước thải rã đông, nước thải mực, nuoc chất thải chế tạo cá, xử lý nước thải chế tạo tôm,….

công nghệ lọc chung như sau:
loc nuoc chất thải từ các phân xưởng lắp ráp theo mương dẫn của công ty thông qua song chắn rác thô đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình lọc tiếp theo. Trước khi vào bể lắng cát, nước chất thải được dẫn qua vật liệu lọc rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây,… ra khỏi lọc nước thải . xử lý nước rác thải ra khỏi bể lắng cát sẽ đến hầm tiếp nhận rồi bơm thông qua hệ thống sàng rác (vật liệu lọc rác tinh), tại đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi xử lý nước nước thải để bảo vệ các máy móc hệ thống xử lý ở các công đoạn xử lý xử lý nước theo. Sau đó lọc nước tự chảy xuống bể điều hòa.

do bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ xử lý nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, hệ thống máy khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong lọc nước thải , bảng giá trị pH day chuyen loc nuoc ro sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

loc nuoc nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. tại bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong lọc nước chất thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *