Bát nháo thị trường hệ thống lọc nước

Lo ngại nguồn nước sinh hoạt không xin hứa , nhiều gia đình đã chi cả chục triệu đồng để sắm cho mình “line-up” diệt khuẩn nước . Tuy nhiên, trên thị trường bày phân phối hàng chục tên tuổi hệ thống làm sạch nước khiến người tiêu dùng khó chọn lựa , an toàn thực phẩm cũng khó được kiểm soát .

Giá cả niêm yết một đằng phân bổ một nẻo
Dạo quanh các cửa hàng phân bổ máy diệt khuẩn nước tại khu vực hà nội , đâu đâu cũng bày bán cả chục loại tên tuổi , nhãn hàng hệ thống diệt khuẩn nước . Chị Tuyền – chủ một cửa hàng kinh doanh dây chuyền diệt khuẩn nước trên đường Láng – cho biết, cửa hàng chị bày bán hơn 20 loại dây chuyền diệt khuẩn nước , đủ các loại “brandname” có có nguồn gốc từ Châu Âu , Nhật, Hàn, Trung Quốc… “Nhiều khách hàng chỉ chú trọng đến mức giá mà ít khi lưu tâm tới nhãn hiệu nên phải nhập về nhiều loại để người sử dụng chọn lựa , có người thích sử dụng “system” Nano, người thích RO nhưng có người thích công nghệ khác” – chị Tuyền giải thích.
►►► Song hành cùng thị trường sản xuất nước tinh khiết là thị trường sản xuất nước đá hay ice cube maker, thị trường sản xuất đá hứa hẹn sẽ rất phát triển tại Việt Nam.

Theo ghi nhận, trên thị trường nội thành hà nội hiện tại có khoảng trên 20 nhãn hàng dây chuyền lọc nước khác nhau, trong đó phổ biến các nhãn hàng như: Kangaroo, Kanofi, Geyser, Jenpec, Coway, Nanohome, Nanosky, Nanomax… mức giá và “system” cũng từng loại một khác, giá thành dao động từ 3 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tùy theo tên tuổi , tính năng lọc …

Tìm đến một cửa hàng chuyên kinh doanh dây chuyền lọc nước trên phố Trường Chinh (Đống Đa), chúng tôi tốc độ bị lạc vào “ma trận” hệ thống lọc nước . Nam kĩ thuật viên hết giới thiệu tính năng nổi bật của “brandname” này lại chuyển sang accordingly sánh tính năng xử lý với nhãn hiệu khác. Thấy khách có vẻ ưng ý trước chiếc máy lọc nước thương hiệu Kanofi, nam “Staff” hồ hởi: “Hãng này có 4 loại, loại tốt nhất 3,7 triệu đồng, mặt cường lực thì 4,8 triệu đồng, mượt mà hơn nữa thì 7 triệu…”.

Dừng lại trước chiếc máy lọc nước nam thợ sửa chữa giới thiệu 4,8 triệu thì thấy một tem ghi mức giá niêm yết 7 triệu đồng, giá thành discount còn 6 triệu đồng. Thấy khách có vẻ thắc mắc , nam thợ sửa chữa trấn an : “Đây là mức giá của hãng, giá thành bọn em phân bổ lẻ ra thị trường rẻ hơn, đố Đức tìm được chỗ nào ở thủ đô rẻ hơn chỗ em. chất lượng máy ở đây thì khỏi bàn, bảo hành cho Bắc Mỹ 12 tháng , hư hỏng gì liên hệ trực tiếp , em cho người đến khắc phục luôn”.
►►►Sản xuất nước đá hay ice maker là một lĩnh vực kinh doanh mới hiện nay, tuy nhiên nhu cầu của thị trường về nước đá sạch thì rất cao.

Tại đây cũng bày phân bổ rất nhiều linh phụ kiện dây chuyền diệt khuẩn nước , nam nhân viên cho biết, giá các loại bộ phận rất rẻ, nếu ai hư hỏng phụ kiện nào sẽ mang phụ tùng đó đến thay đỡ phải bảo hành qua hãng. Theo chủ một cửa hàng kinh doanh dây chuyền diệt khuẩn nước trên phố Giải Phóng (Hoàng Mai), sở dĩ một số hãng có mức giá rẻ hơn giá niêm yết vì các loại máy này là dây chuyền tự lắp đặt . “”price” nhập cảng linh kiện rẻ hơn nhập nguyên chiếc nên nhiều bạn mua bộ phận về lắp ráp rồi phân bổ , thực phẩm sạch thì phải tùy vào những phụ kiện lắp ráp trong chiếc máy đó, đây cũng là điều kiện để hàng giả, hàng fake xuất hiện trên thị trường. quý khách hàng nên tìm tới các cửa hàng chuyên nghiệp , nổi tiếng để mua” – chủ cửa hàng này nói.

Lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm
Vì nguồn nước sinh hoạt của nhà mình thường xuyên xuất hiện cặn, có thời điểm còn vẫn đục khiến ông Dương Văn Nam (trú quận Thanh Xuân) rất băn khoăn , thấy hàng xóm mua máy diệt khuẩn nước , ông Nam cũng bàn với vợ mua máy diệt khuẩn nước về dùng cho an tâm . Cầm trên tay tờ giấy ghi các loại “brandname” hệ thống lọc nước mà các con góp ý nên mua nhưng ông Nam loay hoay mãi vẫn không biết nên chọn loại nào.

“Ở nhà tưởng chỉ có mấy thương hiệu hay quảng cáo trên vô tuyến, ra đây mới biết có cả chục loại, nghe “support” thì loại nào cũng trơn tru nên rất khó chọn lựa , có những thương hiệu chưa thấy quảng cáo bao giờ nhưng giá thành cũng ngang ngửa với nhãn hiệu hiệu năng cao . Không biết loại máy tinh chế nhiều tiền trơn tru hơn hay loại được advertising nhiều sẽ êm ái hơn” – ông Nam nói.

Lợi dụng yêu cầu mua dây chuyền làm sạch nước của người tiêu dùng , một số đối tượng mượn danh hội thảo để về các vùng quê tuyên truyền và phân phối hệ thống lọc nước . Đang dùng “line-up” làm sạch nước được một nhóm người xưng là nhân viên tiếp thị của một hãng máy diệt khuẩn nước có “chuẩn không cần chỉnh” mang tới tận nhà “support” và lắp đặt , nhưng Đức Bùi Văn Kiên (Dương Nội, Hà Đông) tỏ ra không mấy tin tưởng: “Lỡ mua rồi thì sử dụng chứ không biết vệ sinh an toàn thực phẩm thế nào” – Đức Kiên nói.
►►►Máy nước đá hay còn gọi là ice machine đã giúp thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, kinh doanh nước đá trở thành một lĩnh vực thực sự tiềm năng hiện nay.

Theo Mỹ Kiên, nửa năm trước một nhóm người đến mượn nhà một người hàng xóm của Mỹ để tổ chức hội thảo về nước chất lượng , tại đây họ lấy mẫu nước sinh hoạt của vài điều gia đình để phân tích rồi kết luận nước chưa dám chắc vệ sinh an toàn thực phẩm và khuyên nên mua máy diệt khuẩn nước . “Họ phân bổ rất nhiều loại, loại thấp nhất giá 4 triệu đồng, loại cao cũng 10 triệu đồng/ chiếc. Mới dùng mấy tháng nhưng có người đã phải mang hệ thống đi sửa” – Châu Âu Kiên cho biết.

Lo ngại về an toàn thực phẩm các loại máy lọc nước không phải không có cơ sở khi mới đây, vào ngày 9.4, sau một khoảng thời gian theo dõi các trinh sát Đội 4 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý tài chính và chức vụ (PC46) – Công an thành phố khu vực hà nội đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 7 (Chi cục Quản lý thị trường nội thành hà nội ) thực hiện đánh giá Việt An nhiệm vụ này hữu hạn NANO nước Việt Nam (ở khu Thủy sản, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, hà nội ) do Trần Ngọc Tuấn (sinh năm 1987, trú tại khu đô thị Cầu Bươu, huyện Thanh Trì, thủ đô ) làm giám đốc. Tại đây, lực lượng tính năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn mặt hàng lõi làm sạch nước mang thương hiệu Kangaroo giả. Lực lượng tính năng đã lập biên bản sàng lọc theo chính sách của pháp luật.

Tác giả: sudoteam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *