Biện pháp xử lý nước

Tài liệu này nhằm hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước đơn giản để có xu ly nuoc an toàn day chuyen san xuat nuoc dong chai sử dụng nhằm phòng chống các dịch, bệnh lây thông qua đường tiêu hóa như tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…

Áp dụng đối với những hộ gia đình chưa được cấp nước sạch từ các đơn vị cung cấp xử lý nước tập trung hoặc trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch để sử dụng
Lựa chọn nguồn nuoc
Nên lựa chọn nuoc giếng đào, xử lý nước giếng khoan để xử lý . Trong trường hợp không có nguồn xu ly nuoc ngầm, phải sử dụng xu ly nuoc ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy lọc nước càng xa bờ càng tốt để xử lý theo các bước sau đây.

Các biện pháp lọc xử lý nước
Bước 1: Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong loc nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

– Làm trong bằng phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nuoc . Múc một gáo xu ly nuoc , hoà lượng phèn tương đương thể tích xử lý nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa lọc nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy xu ly nuoc trong.

– Nếu chưa có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được loc nuoc trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc loc nuoc đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Lưu ý: Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nuoc bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong loc nuoc .

Bước 2: Khử trùng lọc nước

Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng xu ly nuoc . Có thể khử trùng nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi.

a) Khử trùng xử lý nước bằng hóa chất:

– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng nuoc bằng Cloramin B. loc nuoc Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa loc nuoc nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít loc nuoc , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít lọc nước trong.

– Đối với nguồn xử lý nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải tại cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Cách khử trùng:

– Viên Cloramine B 0,25g:

Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nuoc đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.

– Viên Aquatab 67mg:

Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít xử lý nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.

– Khử trùng bằng hóa chất bột: Thường được sử dụng khử trùng lượng loc nuoc cấp lớn. Lượng bột cần dùng được tính toán trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg Cloramine hoạt tính trong l lít xu ly nuoc .

Đối với bột Cloramine B 27%, để khử trùng khoảng 300 lít nước cần tiến hành như sau: Hòa tan 3g bột Cloramine B 27% (tương đương 1/3 thìa canh) vào một gáo nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa 300 lít lọc nước đã được làm trong, trộn đều, đậy nắp chờ 30 phút là có thể dùng được.

Lưu ý:

– lọc nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên lọc nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

b) Đun sôi xử lý nước

– Chỉ sử dụng loc nuoc để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi.

– xử lý nước sau khi đun sôi chưa được để quá lâu, nên thường xuyên đun xu ly nuoc mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp chưa có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nuoc đã đun sôi kỹ, chưa ăn các loại rau sống rửa bằng loc nuoc chưa khử trùng.

c) Sử dụng các dây chuyền lọc nuoc

Ngoài các biện pháp xử lý nuoc như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vật liệu lọc để xử lý xử lý nước . Hiệu quả lọc nước của hệ thống lọc Phụ thuộc vào day chuyen loc nuoc chất lượng xu ly nuoc đầu vào, công nghệ lọc, hiện trạng và chất lượng của dây chuyền lọc , thời gian sử dụng… ngày nay có nhiều loại vật liệu lọc nuoc của nhiều hãng với các loại công nghệ lọc khác nhau. Nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà chế tạo để đảm bảo hiệu quả lọc xu ly nuoc .

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *